การบริหารความเสี่ยงด้านทรัพยากรมนุษย์ที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจสปา ในอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ภู่วิทยาธร ธนายุ; สุขศรี นิตย์ หทัยวสีวงศ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารความเสี่ยงด้านทรัพยากรมนุษย์ที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจสปา อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เก็บข้อมูลจากเจ้าของสถานประกอบการ หรือผู้จัดการสปา หรือระดับหัวหน้างาน รวมจำนวน 114 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า การบริหารความเสี่ยงด้านทรัพยากรมนุษย์ พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 2 ด้าน ได้แก่ การบริหารความเสี่ยงในด้านการสรรหา การคัดเลือกและการว่าจ้างผู้สมัครงาน และการบริหารความเสี่ยงในด้านแรงงานสัมพันธ์ อยู่ในระดับมาก 3 ด้าน ได้แก่ การบริหารความเสี่ยงในด้านการบริหารค่าตอบแทนและสวัสดิการ การบริหารความเสี่ยงในด้านการพัฒนาพนักงาน และการบริหารความเสี่ยงในด้านระบบข้อมูลทรัพยากรบุคคล ตามลำดับ ผลการดำเนินงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 2 ด้าน ได้แก่ ด้านการเงิน ด้านลูกค้า อยู่ในระดับมาก 2 ด้าน ได้แก่ ด้านกระบวนการภายใน ด้านการเรียนรู้และพัฒนา ตามลำดับ และการบริหารความเสี่ยงด้านทรัพยากรมนุษย์ ด้านระบบข้อมูลทรัพยากรบุคคล ด้านการบริหาร ค่าตอบแทนและสวัสดิการ ด้านการสรรหา การคัดเลือก และการว่าจ้างผู้สมัครงาน ส่งผลบวกต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจสปาในอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ