ผลกระทบของกลยุทธ์การบริหารพัสดุที่มีต่อ ประสิทธิภาพการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย - เทียมเลิศ วิลาวัลย์; ภัทรอาชาชัย วีรยา; สนั่นเอื้อเม็งไธสง มณิสรา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลกระทบของกลยุทธ์การบริหารพัสดุที่มีต่อประสิทธิภาพ การดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารงานพัสดุของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย จำนวน 96 คนและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ การวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า กลยุทธ์การบริหารพัสดุ ด้านการจัดหาพัสดุ และ ด้านการจำหน่ายพัสดุ มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพการดำเนินงาน ดังนั้น ผู้บริหาร งานพัสดุควรตระหนักและให้ความสำคัญกับกลยุทธ์การบริหารพัสดุ ปรับปรุงและพัฒนากลยุทธ์การบริหารพัสดุ ให้ทันสมัยและทันต่อเหตุการณ์อยู่เสมอ เพื่อการบริหารพัสดุที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการดำเนินงาน ของสถาบันอุดมศึกษา