กรรมการอิสระ บริษัทครอบครัว และการเกลี่ยกำไร - เพ็ชรรื่น วรวิทย์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของกรรมการอิสระและการเกลี่ยกำไร รวมทั้งผลกระทบของบริษัทครอบครัวต่อประสิทธิผลของกรรมการอิสระ กลุ่มตัวอย่างเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและตลาด เอ็ม เอ ไอ ที่ไม่ใช่บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมการเงิน จำนวน 479 บริษัท โดยรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินของบริษัทตัวอย่างในช่วงปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2560 ด้วยการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า โดยรวมกรรมการอิสระไม่มีความสัมพันธ์กับการเกลี่ยกำไรอย่างเป็นนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม เมื่อทำการวิเคราะห์โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็นกลุ่มบริษัทครอบครัวและที่ไม่ใช่บริษัทครอบครัว พบหลักฐานว่า กรรมการอิสระมีความสัมพันธ์เชิงลบต่อการเกลี่ยกำไรในกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ใช่บริษัทครอบครัวอย่างมีนัยสำคัญแต่ไม่พบหลักฐานความสัมพันธ์ดังกล่าวในกลุ่มบริษัทครอบครัว การวิเคราะห์โดยเพิ่มตัวแปรปฏิสัมพันธ์ระหว่างกรรมการอิสระกับบริษัทครอบครัวพบว่า บริษัทครอบครัวส่งผลกระทบทางลบต่อประสิทธิผลของกรรมการอิสระในการกำกับดูแลการรายงานทางการเงินอย่างเป็นนัยสำคัญ