การวิเคราะห์บทบาทของการพัฒนาทางการเงินต่อการท่องเที่ยวและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในเอเชีย - จำรัสรักษ์ จิรภัทร; วงศ์แข คมกริช; พงศ์จิรวัฒนา อุทิศ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์บทบาทของการพัฒนาทางการเงินต่อการท่องเที่ยวและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในเอเชีย ด้วยข้อมูลแบบพาแนล (Panel Data) ตัวชี้วัดการพัฒนาทางการเงิน จำแนกเป็นตัว 2 ตัว ได้แก่ สินเชื่อรวมภายในประเทศกับปริมาณเงินตามความหมายกว้าง ใช้ข้อมูลระหว่างปี ค.ศ. 2000-2016 แบ่งออกเป็น 4 แบบจำลอง ได้แก่ กลุ่มประเทศรายได้สูง กลุ่มประเทศรายได้ปานกลาง กลุ่มประเทศรายได้ต่ำ และรวมประเทศในทวีปเอเชีย ผลการศึกษาพบว่า ผลการวิเคราะห์บทบาทของการพัฒนาทางการเงินต่อการท่องเที่ยว ด้านสินเชื่อรวมภายในประเทศ พบว่า ทุกแบบจำลองเป็นแบบจำลอง Random Effects Model และด้านปริมาณเงินตามความหมายกว้าง พบว่า มีแบบจำลอง Random Effects Model คือ แบบจำลองของประเทศรายได้ปานกลาง ประเทศเอเชียรวม ส่วนแบบจำลอง Fixed Effects Model คือ แบบจำลองประเทศรายได้สูง ประเทศรายได้ต่ำ และผลการวิเคราะห์บทบาทของการพัฒนาทางการเงินต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ด้านสินเชื่อรวมภายในประเทศ พบว่า ทุกแบบจำลองเป็นแบบจำลอง Fixed Effects Model และด้านปริมาณเงินตามความหมายกว้าง พบว่า มีแบบจำลองเป็นแบบจำลอง Fixed Effects Model คือ แบบจำลองประเทศรายได้สูง ประเทศรายได้ต่ำ ส่วนแบบจำลอง Fixed Effects Model คือ แบบจำลองประเทศรายได้ปานกลาง ประเทศเอเชียรวม สรุปจากผลการวิเคราะห์บทบาทของการพัฒนาทางการเงินต่อการท่องเที่ยวและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในเอเชีย โดยใช้ตัวชี้วัดการพัฒนาทางการเงินได้แก่ สินเชื่อรวมภายในประเทศและปริมาณเงินตามความหมายกว้าง ซึ่งส่งผลต่อการต่อการท่องเที่ยวและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศในทวีปเอเชีย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ