การการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจทางการเมืองการปกครองของกลุ่มเยาวชน เพื่อสร้างระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืน - โรมแพน, ธรรมรัตน์ (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสภาพปัญหาความรู้ความเข้าใจการเมืองการปกครองของกลุ่มเยาวชนในระบอบประชาธิปไตย 2. เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจการเมืองการปกครองของกลุ่มเยาวชนตามระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้สถานศึกษาพื้นที่อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ 5 แห่ง ได้แก่ 1) โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล 2) โรงเรียนสตรีชัยภูมิ 3) โรงเรียนเมืองพญาแล 4) โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ชัยภูมิ และ 5) โรงเรียนกุดตุ้มวิทยา เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 100 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัญหาความรู้ความเข้าใจทางการเมืองการปกครองของเยาวชนพบว่า เยาวชนส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเมืองในระดับพื้นฐาน โดยมีความเข้าใจในด้านสิทธิ หน้าที่และบทบาทของประชาชนตามหลักประชาธิปไตยไม่เพียงพอ ความสนใจทางการเมืองส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากกระแสในสื่อสังคมออนไลน์มากกว่าการเรียนรู้ผ่านกระบวนการศึกษาอย่างเป็นระบบ อีกทั้งพบว่า ขาดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและกิจกรรมเสริมสร้างจิตสำนึกประชาธิปไตยในสถานศึกษา 2. แนวทางการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจตามระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืน ประกอบด้วย 1) พัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนที่บูรณาการประเด็นทางการเมืองกับการเรียนรู้ในชีวิตประจำวัน 2) จัดกิจกรรมเวทีเสวนา อภิปราย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างเยาวชนในสถานศึกษากับชุมชน 3) ส่งเสริมการใช้สื่อดิจิทัลและสื่อสังคมออนไลน์อย่างสร้างสรรค์เพื่อกระตุ้นความสนใจทางการเมือง 4) สนับสนุนให้มีโครงการฝึกอบรมผู้นำเยาวชนที่ส่งเสริมค่านิยมประชาธิปไตย และ 5) ประสานความร่วมมือระหว่างโรงเรียน ครอบครัวและหน่วยงานภาครัฐในการพัฒนาเยาวชนให้มีจิตสำนึกพลเมืองที่ดี องค์ความรู้ที่ได้จากการวิจัยพบว่า เยาวชนมีความรู้ทางการเมืองในระดับพื้นฐาน ขาดความเข้าใจเชิงลึกและเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แนวทางส่งเสริมควรบูรณาการการเรียนรู้ทางการเมืองกับชีวิตจริง ใช้สื่อสร้างสรรค์ จัดกิจกรรมเสวนา พัฒนาผู้นำเยาวชนและสร้างความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อเสริมสร้างประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืน