กลยุทธ์การบริหารการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีแบบปกติใหม่ของวิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรี - นามทิพย์, พรทิวา; บุญส่ง, กาญจนา (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการบริหารการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีแบบปกติใหม่ของวิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรี 2. เพื่อสร้างกลยุทธ์การบริหารการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีแบบปกติใหม่ของวิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรี เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีของวิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรี จำนวน 155 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ คือ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความสำคัญของความต้องการจำเป็ ผลการวิจัย 1. ผลการศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีแบบปกติใหม่ของวิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรีพบว่า ผลการศึกษาของสภาพที่พึงประสงค์สูงกว่าสภาพปัจจุบันทุกด้าน 2. กลยุทธ์การบริหารการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีแบบปกติใหม่ของวิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรีมี 6 กลยุทธ์ ดังนี้ 1) การเสริมสร้างเครือข่ายในการจัดการศึกษาทวิภาคีแบบปกติใหม่ 2) การสร้างความเข้าใจการศึกษาทวิภาคีแบบปกติใหม่ 3) การพัฒนาแผนการเรียนและเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอนระบบทวิภาคีแบบปกติใหม่ 4) การเตรียมความพร้อมและเพิ่มขีดความสามารถการผลิตกำลังคนมีคุณภาพแบบปกติใหม่ 5) การปรับปรุงและพัฒนาการนิเทศการศึกษาระบบทวิภาคีแบบปกติใหม่ 6) การพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถระบบประเมินผลการศึกษาทวิภาคีแบบปกติใหม่ องค์ความรู้จากการวิจัย คือ 1. การเพิ่มโอกาสให้สถานประกอบการมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ 2. การนิเทศการศึกษาทวิภาคีมีศักยภาพสูงขึ้น 3. การวัดผลประเมินผลสอดคล้องกับสมรรถนะอาชีพ 4. ผู้เรียนมีทักษะอาชีพตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน