การพัฒนาการอ่านจับใจความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคซีไออาร์ซี ร่วมกับแบบฝึกทักษะ - พุทธบุรี, ศราวุฒิ; วรรณวัลย์, เกษกนก (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้หน่วยการเรียนรู้ “มาอ่านจับใจความกันเถอะ” โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคซีไออาร์ซีร่วมกับแบบฝึกทักษะ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก่อนเรียนและหลังเรียน 3) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านจับใจความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคซีไออาร์ซีร่วมกับแบบฝึกทักษะ 2) แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหน่วยการเรียนรู้ “มาอ่านจับใจความกันเถอะ” 4) แบบวัดความสามารถในการจับใจความ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบที ผลการวิจัย พบว่า 1. แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคซีไออาร์ซีร่วมกับแบบฝึกทักษะ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 83.04/80.80 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ 80/80 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) 3. ความสามารถในการอ่านจับใจความหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) องค์ความรู้จากการวิจัย คือ นักเรียนได้เรียนรู้คำศัพท์จากเรื่องที่อ่านและจดบันทึกเรื่องที่อ่านได้ด้วยตนเอง ทำให้นักเรียนสามารถอ่านจับใจความได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ สามารถคิดวิเคราะห์เรื่องที่อ่านได้ รู้จักแก้ปัญหาในเรื่องต่าง ๆ ได้และสามารถนำความรู้ที่ได้จากการอ่านไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้