ธุรกิจพระเครื่องออนไลน์กับวิถีความเชื่อในยุค 4.0 - แจ่มจำรัส, ธมนวรรณ; ดาวสนั่น, วรารัตน์; จันทร์แดง, ประยงค์ (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2021)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาว่า พระเครื่องคืออะไร เหตุใดจึงมีธุรกิจพระเครื่องออนไลน์และธุรกิจพระเครื่องออนไลน์เหมาะสมกับสังคมไทยปัจจุบันหรือไม่ ผลการศึกษาพบว่า พระเครื่องเป็นเครื่องรางชนิดหนึ่งที่มีรูปลักษณะเป็นโลหะหรือผงดินเผา มีขนาดเล็กสามารถห้อยพกพาได้สะดวกและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมนับถือเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ เชื่อกันว่า ช่วยป้องกันภัยหรือเสริมสร้างบารมี ปัจจุบันเป็นยุคที่เทคโนโลยีการสื่อสารทันสมัยทำให้เกิดการเช่าบูชาพระเครื่องออนไลน์ เช่น การไลฟ์สดบนเว็บไซต์ Amulet24.com ที่เปิดให้มีการสั่งจอง เช่าบูชาพระเครื่องและเครื่องรางของขลัง และบริการจัดส่งให้ผู้สั่งจองผ่านไปรษณีย์ จึงเกิดเป็นธุรกิจพระเครื่องออนไลน์จำนวนมาก ในด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจนี้สร้างรายได้และกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทางหนึ่ง ด้านศาสนา การนับถือพระเครื่องไม่ผิดหลักการถ้าหากใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่นับถือด้วยการงมงาย ด้านประเพณี การสร้างพระเครื่องและห้อยพระเครื่องถือเป็นประเพณีไทยสำคัญอย่างหนึ่งของชาวพุทธไทย ธุรกิจพระเครื่องออนไลน์โดยรวมแล้วมีผู้เห็นด้วยและยินยอมที่มีการเกิดธุรกิจพระเครื่องออนไลน์ เพราะจะได้มีแหล่งเรียนรู้และเผยแพร่ให้โลกได้รับรู้ในสิ่งที่คนไทยนับถือบูชาและยังสะท้อนให้เห็นความเป็นเอกลักษณ์ของชาวพุทธไทย