การมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหา ยาเสพติด ในพื้นที่เทศบาลเมืองแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่ - จันต๊ะ , สุวปรียา (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่เทศบาลเมืองแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อศึกษาข้อเสนอแนะและแนวทางแก้ไขปัญหาการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่เทศบาลเมืองแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประชาชนผู้ที่อาศัยอยู่ในเทศบาลเมืองแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 111 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ผลการวิจัย พบว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดโดยรวม 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก เมื่อแยกออกเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการตัดสินใจ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านการปฏิบัติงาน โดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านผลประโยชน์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก และด้านการประเมินผล โดยรวมอยู่ในระดับมาก