ปัจจัยที่มีผลต่อความก้าวหน้าในอาชีพของข้าราชการตำรวจชั้นประทวน - ปัญญามาก, สมยศ (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความก้าวหน้าในอาชีพของข้าราชการตำรวจชั้นประทวน 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับปัจจัยที่มีผลต่อความก้าวหน้าในอาชีพของข้าราชการตำรวจชั้นประทวน และ 3) เพื่อเสนอแนะการแก้ไขปัญหาและแนวทางการส่งเสริมปัจจัยที่มีผลต่อความก้าวหน้าในอาชีพของข้าราชการตำรวจชั้นประทวน ในสังกัดศูนย์สืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ข้าราชการตำรวจชั้นประทวน จำนวน 139 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และไคสแควร์ โดยนำเสนอข้อมูลแบบตารางประกอบการบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อความก้าวหน้าในอาชีพของข้าราชการตำรวจชั้นประทวน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ด้านเงินเดือน ด้านการเลื่อนขั้นในตำแหน่งหน้าที่ อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านความมั่นคงในอาชีพด้านการปฏิบัติงาน อยู่ในระดับปานกลาง ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ วุฒิการศึกษา อายุราชการ ระยะเวลาการปฏิบัติหน้าที่ในสำนักงานผู้บังคับบัญชา และสถานภาพสมรส มีความสัมพันธ์กันกับปัจจัยที่มีผลต่อความก้าวหน้าในอาชีพข้าราชการตำรวจชั้นประทวนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05