กระทืบเมียในปั้ม ปตท.: ภาพสะท้อนข้อเท็จจริงความรุนแรงในครอบครัวแต่พุทธกาลถึงปัจจุบัน - ภูมะธน, มัลลิกา; ด้วงลอย, ดิเรก; พระปลัดระพิน พุทฺธิสาโร, (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2020)
บทความนี้ถอดรหัสจากเหตุการณ์จริง มีวัตถุประสงค์เพื่อสะท้อนความคิดเกี่ยวกับความรุนแรงภายในครอบครัว อันเนื่องด้วยสามีภรรยาและสมาชิกอื่น ๆ ใช้การศึกษาจากคำบอกเล่า เอกสารและงานวิจัย เรียบเรียงออกมาเป็นความเรียงในรูปแบบบทความวิชาการ ผลการศึกษา พบว่า ความรุนแรงในครอบครัวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน เป็นผลจากระบบคิดซึ่งทำให้มีการใช้ความรุนแรงภายใต้ระบบคิดปิตาธิปไตยที่เชื่อว่า ผู้ชายเป็นใหญ่ หาเงิน สนับสนุนอาชีพ รายได้และงาน จึงนำไปสู่การใช้ความรุนแรงที่เนื่องด้วยความคิดความเชื่อว่าทำได้ อาทิ ผู้ชายให้เงินผู้หญิงค่าหอ ดังนั้น ต้องอยู่ในอาณัติหรือควบคุม การทำร้ายร่างกาย กระทั่งใช้ความรุนแรงทุกประเภท ด่าทอ ประณาม ตบตี ทำร้าย ทรมานหรือการใช้ความรุนแรงจนกระทั่งเสียชีวิต ถูกทำให้เชื่อว่า เป็นความถูกต้องชอบธรรม มีสิทธิ์ทำได้ในความรุนแรงนั้น แนวทางแก้ไขควรแก้ไขผ่านคติความเชื่อที่ว่าทำได้ด้วยนานาวิธีการ ทั้งควรช่วยเหลือกันในระบบครอบครัว ชุมชน สังคมและกฎหมาย ส่วนคติทางพระพุทธศาสนาต้องเน้นย้ำ ส่งเสริมให้เกิดการใช้กฎศีลธรรมเป็นกลไกเครื่องมือร่วมในการป้องกัน แก้ไขความรุนแรงที่จะพึงเกิดขึ้นในครอบครัวได้