ความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลห้างฉัตร อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง - มาละเงิน, อชิร; ปัญญามาก, สมยศ; ยากรณ์, นิยม; ชายป่า, กรนิษฐ์; จติกุล, ศิวพร (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2016)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารงานของนายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้างฉัตร อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารงานของนายก อบต. และ 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะและแนวทางส่งเสริมการบริหารงานของนายก อบต. กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประชาชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลห้างฉัตร จำนวน 357 คน โดยใช้วิธีสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถามมาตราส่วน 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยแบบทดสอบค่าที และทดสอบความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า ประการแรก ความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารงานของนายก อบต. โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายละเอียดประชาชนในตำบลห้างฉัตรมีความคาดหวัง สูงที่สุดด้านการส่งเสริมคุณภาพชีวิต การศึกษาและการกีฬาอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาด้านการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาด้านการพัฒนาการเมืองและการบริการอยู่ในระดับมากที่สุด และสุดท้ายด้านการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและพัฒนาสาธารณูปโภคอยู่ในระดับมากที่สุด ตามลำดับ ประการที่สอง ผลการเปรียบเทียบประชาชนที่มีเพศและอายุต่างกัน ความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารงานของนายก อบต. แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนการศึกษาที่ต่างกัน ความคาดหวังนายก อบต. ไม่มีความแตกต่างกัน ประการที่สาม ปัญหาที่พบ คือ ประชาชนคาดหวังให้นายก อบต. เข้ามาแก้ปัญหาการเผาใบไม้ในที่โล่งแจ้งและพื้นที่ทำการเกษตร การขาดความสามัคคีในชุมชน ถนนในเขตชุมชนยังมีปัญหาเป็นหลุมเป็นบ่อจำนวนมาก และอุปกรณ์การศึกษาและการกีฬาไม่เพียงพอต่อความต้องการ แนวทางส่งเสริม คือ ควรเร่งปรับปรุงถนนในชุมชนเพื่อการสัญจร ควรมีนโยบายลดมลพิษจากการเผาขยะ การออกข้อบัญญัติตำบลห้ามเผาขยะในพื้นที่ หางบประมาณให้เพียงพอต่ออุปกรณ์การศึกษาและการกีฬา