การสร้างฐานอำนาจทางการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมา - ภิญโญ สมชาย; แก้วโพนงาม ณัฐดนัย; โรมแพน ธรรมรัตน์ (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสภาพและลักษณะการสร้างฐานอำนาจทางการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมา 2. เพื่อวิเคราะห์เครือข่ายและกลไกที่มีผลต่อการสร้างและคงอยู่ของฐานอำนาจทางการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมา และ 3. เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาระบบการเมืองท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมาให้มีความเข้มแข็ง โปร่งใสและเอื้อต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างยั่งยืน ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 5 กลุ่ม จำนวน 30 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพและลักษณะการสร้างฐานอำนาจทางการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมามีลักษณะเป็นกระบวนการทางสังคมการเมืองที่เชื่อมโยงระหว่างผู้นำท้องถิ่นกับประชาชนในรูปแบบของความสัมพันธ์เชิงอุปถัมภ์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นความต่อเนื่องของวัฒนธรรมการเมืองแบบดั้งเดิมควบคู่กับการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างการเมืองสมัยใหม่ในระดับท้องถิ่น 2. เครือข่ายและกลไกทางการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมามีความซับซ้อนและเชื่อมโยงกันในหลายระดับ ตั้งแต่ระดับชุมชน หมู่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไปจนถึงระดับจังหวัดและระดับชาติ โดยเครือข่ายดังกล่าวทำหน้าที่เป็นกลไกสำคัญในการสร้าง สนับสนุนและคงไว้ซึ่งฐานอำนาจทางการเมืองในพื้นที่ 3. แนวทางการพัฒนาระบบการเมืองท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมาจำเป็นต้องดำเนินการอย่างบูรณาการในหลายมิติเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็ง ความโปร่งใสและความยั่งยืนของระบบการเมือง ประกอบด้วย 5 ประการ คือ 1) การพัฒนาผู้นำทางการเมืองท้องถิ่นให้มีคุณภาพและคุณธรรม 2) การเสริมสร้างความโปร่งใสและกลไกตรวจสอบในระบบบริหารท้องถิ่น 3) การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในทุกระดับของกระบวนการเมือง 4) การสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางการเมืองแบบพหุภาคี 5) การพัฒนาวัฒนธรรมทางการเมืองแบบมีส่วนร่วมและยั่งยืน องค์ความรู้จากการวิจัย คือ การได้แนวทางการพัฒนาระบบการเมืองท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา