การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์วิชาภาษาวรรณคดีเรื่องภาพพจน์สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต - เพชรอนันต์กุล รพีพรรณ (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการ คือ (1) เพื่อพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาภาษาวรรณคดี เรื่องภาพพจน์ สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านความรู้เรื่องภาพพจน์ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตก่อนและหลังการเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาภาษาวรรณคดี (3) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาภาษาวรรณคดีของนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรังสิต จำนวน 23 คน ซึ่งลงทะเบียนเรียนรายวิชาภาษาวรรณคดี (THA 234) ในภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2567 ซึ่งได้มาโดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัย ได้แก่ (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาภาษาวรรณคดี เรื่องภาพพจน์ (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ การวิเคราะห์ใช้สถิติเชิงพรรณนา ทดสอบสมมุติฐานด้วยค่าการทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 โดยได้ค่าเฉลี่ยประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 82.32/96.52 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 นอกจากนี้ นักศึกษามีความพึงพอใจต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.51; S.D.=0.36) แสดงให้เห็นว่า สื่อการเรียนรู้นี้สามารถส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิผล และมีศักยภาพในการนำไปใช้เป็นสื่อประกอบการเรียนการสอนในรายวิชาภาษาวรรณคดีได้อย่างเหมาะสม องค์ความรู้จากการวิจัย คือ การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาภาษาวรรณคดี เรื่องภาพพจน์ สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต เป็นสื่อที่ได้รับการออกแบบที่ตรงกับระดับความรู้ความสามารถของกลุ่มตัวอย่างและสามารถนำไปใช้ได้จริงในการเรียนการสอน