การพัฒนาสมรรถนะการให้บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาของครูแนะแนว - ชูจันทร์ จุฑามาศ (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดฝึกอบรมการพัฒนาสมรรถนะการให้บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาของครูแนะแนว 2) ศึกษาผลของชุดฝึกอบรมที่มีต่อสมรรถนะการให้บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาของครูแนะแนว เป็นการวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มเป้าหมาย คือ ครูที่ทำหน้าที่เป็นครูแนะแนวในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพังงา ภูเก็ต ระนอง ซึ่งได้มาด้วยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 52 คน เครื่องมือวิจัย ได้แก่ 1) ชุดฝึกอบรมการพัฒนาสมรรถนะการให้บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาของครูแนะแนว 2) แบบทดสอบวัดทักษะสมรรถนะการให้บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาของครูแนะแนว สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการวิเคราะห์คุณภาพชุดฝึกอบรมสมรรถนะการให้บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาของครูแนะแนว โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.55; S.D.=0.51) เมื่อพิจารณารายด้าน สามารถเรียงด้านที่มีค่ามากที่สุดไปหาค่าน้อยที่สุด ดังนี้ ใบกิจกรรมด้านเจตคติ อยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.55; S.D.=0.51) รองลงมา ได้แก่ ใบความรู้ด้านความรู้ อยู่ในระดับมาก ( =4.43; S.D.=0.57) ส่วนด้านที่มีค่าน้อยที่สุด คือ ใบความรู้ด้านเจตคติ อยู่ในระดับมาก ( =4.03; S.D.=0.61) 2) สมรรถนะการให้บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาของครูแนะแนวหลังการใช้ชุดฝึกอบรมสูงกว่าก่อนการใช้ชุดฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 องค์ความรู้จากการวิจัย คือ การพัฒนาชุดฝึกอบรมได้ออกแบบอย่างเป็นระบบครอบคลุม 3 ด้านหลักของสมรรถนะ (ความรู้ ทักษะ เจตคติ) และใช้กระบวนการเรียนรู้เชิงกิจกรรม สามารถยกระดับสมรรถนะการให้บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาของครูแนะแนวได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาครูแนะแนวในบริบทสถานศึกษาอื่นได้ต่อไป