คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารมืออาชีพสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านดุง - จิณฤทธิ์ อิศเรศ; วุฒิธรรมาภิวัฒน์ สมเกียรติ; บุญรักษ์ ปฏิพัฒน์; ลามคำ ดนัย (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2026)
การเป็นผู้บริหารสถานศึกษามืออาชีพในยุคปัจจุบันไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การใช้อำนาจตามหน้าที่ แต่จะต้องมีคุณลักษณะของความเป็นผู้บริหารมืออาชีพทางด้านการบริหารจัดการด้วยการกำหนดแผนการดำเนินการและวิธีการบรรลุเป้าหมายของบริหารการจัดการ รวมถึงวิธีโน้มน้าวให้ผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิบัติงานด้วยความเต็มใจ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารมืออาชีพสำหรับผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาลเมืองบ้านดุง 2. เปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารมืออาชีพสำหรับผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาลเมืองบ้านดุง จำแนกตาม เพศ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ทำงาน เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอน บุคลากรทางการศึกษาสังกัดเทศบาลเมืองบ้านดุงและเจ้าหน้าที่กองการศึกษา เทศบาลเมืองบ้านดุง เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาลเมืองบ้านดุง โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.21; S.D.=0.13) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงตามค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านบุคลิกภาพ ( =4.26; S.D.=0.22) ด้านคุณธรรมจริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ ( =4.24; S.D.=0.25) ด้านทักษะทางการบริหาร ( =4.21; S.D.=0.20) ด้านประสบการณ์และผลสำเร็จในการปฏิบัติงาน ( =4.19; S.D.=0.18) ด้านความรู้ความสามารถ ( =4.18; S.D.=0.20) และด้านวิสัยทัศน์ ( =4.18; S.D.=0.24) และ 2. ครูผู้สอน บุคลากรทางการศึกษาสถานศึกษาสังกัดเทศบาลเมืองบ้านดุง และเจ้าหน้าที่กองการศึกษา เทศบาลเมืองบ้านดุงที่มีเพศ การศึกษา และประสบการณ์ทำงาน แตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะพึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาพบว่า โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน องค์ความรู้จากการวิจัย คือ คุณลักษณะความเป็นนักการบริหารการศึกษามืออาชีพทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ความรู้และความเข้าใจในวิชาชีพ สมรรถนะทางวิชาชีพ จริยธรรมและความรับผิดชอบและภาวะผู้นำข้อเสนอแนะจากการศึกษาครั้งนี้ คือ ควรส่งเสริมให้ผู้บริหารสถานศึกษาได้ศึกษาข้อมูลข่าวสารการเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และผู้บริหารควรแสดงวิสัยทัศน์ในการบริหารองค์กรและเข้าร่วมอบรมด้านการศึกษาให้ทันต่อยุคปัจจุบัน