ผู้บริหารการศึกษาเพื่อการศึกษายุคดิจิทัล - ปู่เกตุแก้ว อารยา (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2025)
ในยุคที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน การเกิดขึ้นของเทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทเกี่ยวข้องในสังคมแทบทุกเรื่อง การศึกษาในยุคดิจิทัลจึงเป็นเรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่สำคัญมากทั้งในกระบวนการจัดการเรียนการสอน เป็นเครื่องมือในการศึกษา การติดต่อสื่อสารระหว่างผู้เรียนกับผู้สอน รวมถึงระหว่างบุคลากรในองค์กรที่เกี่ยวข้อง เครื่องมือทางดิจิทัลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เกี่ยวข้องจำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะการใช้ในเบื้องต้นและนำไปสู่การพัฒนาอย่างต่อเนื่องในระดับที่สูงขึ้น เพื่อรองรับการทำงานและการดำเนินชีวิตในอนาคต บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอบทบาทและคุณลักษณะของผู้บริหารการศึกษายุคดิจิทัลจากการปรับเปลี่ยนเข้าสู่การศึกษายุคดิจิทัลที่ควรประกอบไปด้วยบทบาทสำคัญ 3 ด้าน ได้แก่ 1) การพัฒนาตนเองให้รู้เท่าทันโลกที่พลิกผัน ด้วยการเป็นผู้เรียนตลอดชีวิตและการเป็นผู้รอบรู้ 2) การพัฒนาความสามารถในการจัดการเรียนรู้ ประกอบด้วยการจัดการเรียนรู้ควรมุ่งเน้นเรื่องในอนาคตและการสร้างความหมายในโลกของความจริง และการจัดการเรียนรู้ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการจัดการเรียนรู้ และ 3) การพัฒนาความสามารถในการประเมินผลการเรียนรู้ของผู้เรียน อีกทั้งผู้บริหารการศึกษาในยุคดิจิทัลควรมีลักษณะสำคัญ คือ มีวิสัยทัศน์ที่ทันสมัย มีความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยี สามารถส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทั้งตนเองและองค์กร มีความสามารถในการบริหารการเปลี่ยนแปลง มีการวิเคราะห์เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจด้วยข้อมูลที่หลากหลาย มีความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม การสร้างเครือข่ายความร่วมมือ และมีจริยธรรม ความเท่าเทียมเสมอภาคในการบริหารจัดการการศึกษา ซึ่งบทบาทและคุณลักษณะเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้บริหารการศึกษาในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงสู่การศึกษายุคดิจิทัลได้สำเร็จ