การพัฒนาทักษะการอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษโดยใช้ แบบฝึกทักษะการอ่านสะกดคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยวิธีโฟนิกส์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนอนุบาลลำปาง (เขลางค์รัตน์อนุสรณ์) - เนียมสุวรรณ ชญานิศ; วิชาลัย อนงค์ศิริ; โพธาสินธุ์ วารุณี (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการอ่านคำศัพท์โดยวิธีโฟนิกส์ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะการอ่านคำศัพท์ก่อนและหลังเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยวิธีโฟนิกส์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนอนุบาลลำปาง (เขลางค์รัตน์อนุสรณ์) เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/1 โรงเรียนอนุบาลลำปาง (เขลางค์รัตน์อนุสรณ์) ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 40 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 7 แผน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) การสร้างและหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการอ่านคำศัพท์โดยวิธีโฟนิกส์ โดยผู้เชี่ยวชาญทั้ง 3 คนอยู่ในระดับเหมาะสมมากถึงมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยตั้งแต่ 4.09-4.58 และมีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 40.35/64.50 มีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้จัดกิจกรรมการเรียนรู้ได้ 2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ทักษะการอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านสะกดคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยวิธีโฟนิกส์ คะแนนก่อนเรียนมีค่าเฉลี่ย 8.08 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานมีค่า 12.09 และหลังเรียนค่าเฉลี่ย 12.90 คะแนน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานมีค่า 3.09 ซึ่งคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน องค์ความรู้จากการวิจัย คือ การเรียนด้วยวิธีโฟนิกส์ช่วยให้ผู้เรียนออกเสียงภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและเสริมทักษะการอ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าการเรียนโฟนิกส์จะช้ากว่าการเรียนแบบท่องจำ แต่ผู้เรียนสามารถเรียนภาษาอังกฤษได้มีประสิทธิภาพและรวดเร็วกว่านักเรียนทั่วไป