การใช้ภาษาเพื่อสื่อสารในการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาของนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู - ปิยสีโล พระอธิการภูมิสิษฐ์; คงพันธ์ นัชพล (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นิสิตที่เข้ารับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในระดับอุดมศึกษาได้เข้าใจกระบวนการการใช้ภาษาของครูในการเรียนการสอนนักเรียนในยุคสมัยเทคโนโลยี เนื่องจากภาษาเป็นเครื่องมือสำคัญที่นิสิตผู้ฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูต้องคำนึงถึงกลวิธีในการสื่อสาร บทความนี้ได้กล่าวถึงความหมาย ความสำคัญ ประเภทของการสื่อสาร นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงประเด็นต่อไปนี้ 1. ครูกับทักษะการใช้ภาษาและความสำคัญของภาษาสำหรับครู 2. การใช้ภาษาในการสื่อสารของครู/การฝึกสอนของนิสิต โดยจำแนกเป็นได้ ดังนี้ 1) ภาษาเป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารสำหรับครู 2) ภาษาช่วยให้ครูใช้ภาษาเหมาะสมกับสถานภาพของตน 3) ภาษาช่วยให้ครูใช้ภาษาที่สุภาพและหลีกเลี่ยงคำต้องห้าม 4) ภาษาช่วยให้ครูฝึกนักเรียนให้ใช้ภาษาไทยมาตรฐานที่ถูกต้อง 5) ภาษาแสดงถึงวัฒนธรรม และ 3. ปัญหาการใช้ภาษาไทยสำหรับครู จากแนวคิดเหล่านี้ทำให้พบองค์ความรู้ใหม่ในประเด็น ดังนี้ 1. ปัจจัยภายในของครูที่ต้องมีบุคลิกภาพที่ดี พูดดีมีความรู้ มีคุณธรรมสูง และมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี 2. ปัจจัยภายนอก หมายถึง อุปสรรคปัญหาที่นอกเหนือจากภาระงานสอนในชั้นเรียน เช่น ความสามารถที่แตกต่างกันของนักเรียนในแต่ละห้อง พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของนักเรียน สิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ตรงของนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูที่ได้เรียนรู้ ทั้งจากภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติการจริง