การจัดทำแผนที่เส้นทางวัฒนธรรมเพื่อเสริมสร้างการเดินและการใช้จักรยานในการท่องเที่ยว อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา - วิเศษ สหัทยา; สุนันต๊ะ รุ่งสุริญัณห์; ชมตระกูล ลชนา (วารสารบัณฑิตแสงโคมคำ, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจเส้นทางการเดินและการใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา 2) เพื่อจัดทำแผนที่เส้นทางวัฒนธรรมในการเสริมสร้างเดินและการใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยว และ 3) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยการใช้แผนที่เส้นทางวัฒนธรรมเพื่อเสริมสร้างการเดินและการใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยว การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ โดยการศึกษาเอกสาร ทำร่างเส้นทางและจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ แล้วลงพื้นที่สำรวจเส้นทางจริง ปักหมุด เก็บข้อมูลสถานที่ ถ่ายภาพและวาดแผนที่ฉบับร่างด้วยโปรแกรม Google Map จากนั้นจัดทำแผนที่ในระบบดิจิทัลและตรวจสอบข้อมูลแผนที่โดยการประชุมกลุ่มย่อยในกลุ่มแกนนำภาครัฐ ภาคธุรกิจและภาคประชาสังคม อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ผลการวิจัย พบว่า 1) การสำรวจและใช้จักรยานเริ่มจากการประชุมหารือแนวทางการเสริมสร้างการเดินและการใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกับแกนนำในชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การศึกษาและกำหนดเส้นทางการเดินและการใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 2) การจัดทำแผนที่เส้นทางการเดินและการใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยการออกแบบและร่างแผนที่เส้นทางท่องเที่ยวในระบบดิจิทัล จำนวน 3 เส้นทาง 3) ปัจจัยในการใช้แผนที่เส้นทางวัฒนธรรมเพื่อการเสริมสร้างการเดินและการใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยว แบ่งเป็นด้านปัจจัยเอื้อ คือ เมืองเชียงคำเป็นเมืองชายแดนติดกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีจุดเด่นทางวัฒนธรรมชุมชนของกลุ่มชาติพันธุ์ มีประวัติศาสตร์ ตำนานที่เชื่อมโยงกับพระพุทธศาสนา โบราณสถาน โบราณวัตถุและความหลากหลายของทรัพยากรธรรมชาติ ส่วนด้านปัจจัยข้อจำกัด คือ ลักษณะของถนนที่ไม่มีเส้นทางจักรยาน สภาพถนนโดยเฉพาะขอบทางยังไม่เอื้อต่อการเดินและการใช้จักรยาน เนื่องจากมีท่อระบายน้ำที่ไม่เรียบไปกับผิวถนน เส้นทางบางเส้นต้องผ่านย่านธุรกิจการค้าของเมืองที่มีรถยนต์พลุกพล่านและมีรถยนต์จอดริมถนน การสนับสุนนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังมีน้อย