การพัฒนาการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยใช้ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ โรงเรียนสรรพวิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตาก - ธรรมแสน, อาทิตย์; รักพรมงคล, ภูมิพิพัฒน์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยใช้ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ 2) เพื่อหาแนวทางพัฒนาการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยใช้ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ 3) ศึกษาผลการใช้แนวทางพัฒนาการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยใช้ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ โรงเรียนสรรพวิทยาคม ผู้ให้ข้อมูลได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูโรงเรียนสรรพวิทยาคม จำนวน 144 คน ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 9 คน และกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครู และนักเรียนโรงเรียนสรรพวิทยาคม จำนวน 350 คน โดยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม โครงการที่จะใช้ในการพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยใช้ชุมชนแห่งการเรียนรู้ โดยรวม มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก (μ = 3.97) ปัญหาการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยใช้ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ โดยรวม พบข้อที่มีปัญหาทั้ง 5 ด้าน 2) แนวทางพัฒนาการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยใช้ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ตามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ควรมีการส่งเสริมพัฒนาผู้เรียนให้เป็นรูปธรรม ให้ผู้เรียนมีความสมบูรณ์ทั้งกายและใจ และให้จัดทำโครงการพัฒนาการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยใช้ชุมชนแห่งการเรียนรู้ไปใช้ในสถานศึกษา 3) ผลการใช้แนวทางพัฒนาการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยใช้ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ โรงเรียนสรรพวิทยาคม พบว่า ความพึงพอใจของผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอนและนักเรียนโรงเรียนสรรพวิทยาคมที่มีต่อการนำโครงการไปใช้ ในภาพรวม มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.52, S.D. =0.20)