การศึกษาการแก้ไขปัญหากำลังผลิตล้นเกินของสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วยข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางกรณีอุตสาหกรรมเหล็ก - คนคล่อง, ศุภกร (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อวิเคราะห์ที่มาของปัญหากำลังผลิตล้นเกินของอุตสาหกรรมเหล็กของสาธารณรัฐประชาชนจีน (2) เพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาอุตสาหกรรมเหล็กภายใต้ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (3) เพื่อศึกษาแนวโน้มการเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมเหล็กของสาธารณรัฐประชาชนจีนภายใต้ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางในประเทศไทย โดยแนวทางการวิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งมีแนวทางในการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลที่ให้ความสำคัญกับข้อมูลเชิงลึกเพื่อสร้างองค์ความรู้และความเข้าใจ และมีการนำเสนอข้อมูลเชิงปริมาณเพื่อประกอบการนำเสนอผลการศึกษาให้ครอบคลุมในหลากหลายมิติที่เกี่ยวข้อง ผลการวิจัยพบว่า (1) การขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศจีน ตลอดจนการแผ่ขยายของสังคมเมืองไปยังพื้นที่ต่าง ๆ เป็นปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้เกิดสภาวะเกิดสภาวะอุปทานมากกว่าอุปสงค์ของอุตสาหกรรมเหล็กในสาธารณรัฐประชาชนจีน (2) ความเชื่อมโยงระหว่างข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางกับการแก้ไขปัญหากำลังผลิตล้นเกินอุตสาหกรรมเหล็กของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ชัดเจน และปรากฎการเคลื่อนไหวที่ชัดเจนของอุตสาหกรรมเหล็กภายใต้ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่ผลักดันโดยรัฐบาลในตลาดต่างประเทศ อาทิ การบริโภคเหล็กที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มประเทศตามแถบเส้นทางมีปริมาณมาก จากการพัฒนาการขนส่งและโครงสร้างพื้นฐาน (3) ประเทศจีนจะขยายห่วงโซ่คุณค่าของอุตสาหกรรมเหล็กไปยังกลุ่มประเทศตามแถบเส้นทาง หรือแม้แต่ประเทศไทย ทั้งนี้ ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางอาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเหล็กของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโอกาสต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการสนับสนุนของรัฐบาลจีนภายใต้ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง