การประเมินหลักสูตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพุทธจิตวิทยาฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560 มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - ศรีเครือดง, สิริวัฒน์; เอี่ยมสุภาษิต, สมโภชน์; อุดมธรรมานุภาพ, เมธาวี; สุยะใจ, ประยูร; สุยะใจ, ประยูร; ภูวชนาธิพงศ์, กมลาศ; เสือสูงเนิน, มั่น; แผนสมบุญ, พุทธชาติ; รักขันโท, สุวัฒสัน (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อประเมินหลักสูตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพุทธจิตวิทยา หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๐ และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตร ใช้แนวคิดการประเมินของ Danial L. Stufflebeam รูปแบบการประเมิน CIPP Model เป็นการวิจัยเชิงประเมินใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการตรวจเอกสารหลกสูตร สอบถามความคิดเห็นและสัมภาษณ์ความคิดเห็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการใช้หลักสูตรจากกลุ่มเป้าหมาย 4กลุ่ม ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 20 รูป/คน อาจารย์ประจำหลักสูตร 5 คน ผู้ใช้บัณฑิต 18 รูป/คน และนิสิต 69 รูป/คน ผลการประเมินหลักสูตรภาพรวม มีความคิดเห็นว่าเหมาะสมอยู่ในระดับมาก การประเมินความสัมพันธ์สอดคล้องของหลักสูตรด้านบริบท มีผลคะแนนเฉลี่ย 0.75 – 0.95 ผลการประเมินด้านปัจจัยนำเข้า อยู่ในระดับมาก ผลการประเมินด้านกระบวนการในภาพรวม พบว่า การประเมินในด้านบริบท ด้านกระบวนการเรียนการสอนรายข้อ ด้านกระบวนการบริหารหลักสูตรรายข้อ อยู่ในระดับมากที่สุด ขณะที่ภาพรวมการประเมินด้านการบริหารและพัฒนาอาจารย์รายข้อ และด้านสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้รายข้อ พบว่า มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ผลการประเมินด้านผลผลิต โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ผลการประเมินความคิดเห็นของนิสิต ในภาพรวมคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ผลการวิเคราะห์ของโครงสร้างของหลักสูตรแบบ 1.1 และ 2.1 และการวิเคราะห์ของความเหมาะสมทั่วไปของรายวิชาในหลักสูตรและรายวิชารายด้าน โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด