การหาประสิทธิภาพแบบฝึกทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อเน้น ความเข้าใจจากหนังสือพิมพ์และการใช้พจนานุกรม โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบปฏิบัติ สำหรับนักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน - ปัญญาดิลกพงศ์, นพรัตน์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพแบบฝึกทักษะการอ ่านภาษาอังกฤษเพื่อเน้น ความเข้าใจจากหนังสือพิมพ์และการใช้พจนานุกรมโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบปฏิบัติของนักศึกษามหาวิทยาลัย ราชภัฏธนบุรีตามเกณฑ์80/80และหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาจากแบบฝึกทักษะฯเครื่องมือที่ใช้ ประกอบด้วยแบบทดสอบสำหรับหาประสิทธิภาพและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ด้านการอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อเน้นความเข้าใจจากหนังสือพิมพ์และการใช้พจนานุกรม จำนวน 70ข้อกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรีภาคปกติมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีศูนย์ธนบุรีที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาภาษา อังกฤษเพื่อทักษะการเรียน (0150103และ0011104) ประจำภาคเรียนที่2 ปีการศึกษา2559จำนวน 156คน ผลการวิจัยพบว่าประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อเน้นความเข้าใจจากหนังสือพิมพ์ และการใช้พจนานุกรมคือ 82.16/81.25 ซึ่งมีประสิทธิภาพเป็นไปตามเกณฑ์80/80 แสดงว่าแบบฝึกทักษะ ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพสูงและผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05