ทักษะผู้บริหารกับประสิทธิผลที่เป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร - โพธิ์สุข พงศ์เชษฐ; สุทธิแย้ม อุไร (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาประสิทธิผลที่เป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร และ 3) หาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลที่เป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง คือ ครู สังกัดกรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2567 โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากการเปิดตารางสำเร็จรูปของโคเฮน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 370 คน ใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ และสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย ตามสัดส่วนของขนาดโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับทักษะผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลที่เป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย () ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson’s product moment correlation coefficient) ผลการวิจัยพบว่า 1. ทักษะผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการทำงานเป็นทีม ด้านผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ ด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล ด้านการคิดวะเคราะห์และคิดสร้างสรรค์ และด้านการสื่อสาร ตามลำดับ 2. ประสิทธิผลที่เป็นเลิศของสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านความสามารถในการปรับเปลี่ยนและพัฒนาโรงเรียน ด้านความสามารถในการพัฒนานักเรียนให้มีทัศนคติทางบวก ด้านความสามารถในการผลิตนักเรียนให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูง และด้านความสามารถในการแก้ปัญหาภายในสถานศึกษา ตามลำดับ 3. ทักษะผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลที่เป็นเลิศของสถนศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์กันทางบวกอยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01