เกมสามมิติสำหรับประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก - ว่องไวตระการ วศิน; ทองฟัก คัชรินทร์; แสนชะนะ วิไรวรรณ; แจ่มศิริ เจนจิรา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาเกมสามมิติสำหรับประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก 2) ประเมินความเหมาะสมและความถูกต้องต่อเกมเกมสามมิติเพื่อประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก 3) ประเมินความพึงพอใจต่อเกมสามมิติสำหรับประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ผลการดำเนินการวิจัย มีดังนี้ 1) ผลการรวบรวมข้อมูลในการพัฒนานาเกม 3 มิติ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก จากการเก็บรวบรวมข้อมูลที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์จากอาจารย์ทั้ง 3 คณะ และข้อมูลในการพัฒนาเกม คือ ภาพถ่ายอาคาร และสภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก 2) ผลการพัฒนาเกม คณะผู้วิจัยใช้โปรแกรม Unity ในการพัฒนาเกมและการจัดการองค์ประกอบทั้งหมด โดยใช้โปรแกรม Blender และ Adobe Photoshop ในการพัฒนาโมเดล 3 มิติ และภาพประกอบที่ใช้ 3) ผลการประเมินผลความถูกต้องของเนื้อหาและความเหมาะสมจากผู้เชี่ยวชาญ พบว่าผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 4.52 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.43 โดยมีการประเมิน 2 หัวข้อ ได้แก่ ด้านเนื้อหาข้อมูล และด้านความเหมาะสมของเกม 4) ผลการประเมินความพอใจของผู้ใช้ต่อเกม พบว่าผลการประเมินความพึงพอใจนั้น ผู้ใช้มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 4.63 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.44 โดยหัวข้อในการประเมินมี 4 หัวข้อ ได้แก่ ด้านกราฟิกและการแสดงผลของเกม ด้านประสบการณ์ระหว่างเล่นเกม ด้านเนื้อหาที่ได้รับภายในเกม และความเหมาะสมของเกมทั้ง 3 คณะ