การศึกษาวิถีชีวิต และการใช้ประโยชน์จากถ้ำหินปูนโดยมนุษย์ ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากหลักฐานที่ปรากฏภายในถ้ำละว้า ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี - ทองศรี เกรียงไกร; พิทักษ์ตันสกุล ปิยะพร; พิทักษ์ตันสกุล ณรงค์ศักดิ์; โพธิ์งาม จิราพร; ศรีเกษตรสรากุล อุมาวดี; ทวีแสง ณัฐณิชา; อินดี บรรจบพร; โตคีรี ยุพเยาว์; จันทฤทธิ์ โสภาค; พรหมดํา เรืองฤทธิ์; ใจตรง วียะวัฒน์; จีนทอง ทัศนัย (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สืบค้นหลักฐานยุคก่อนประวัติศาสตร์ภายในถ้ำละว้า ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี 2) ศึกษาหลักฐานยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ปรากฏภายในถ้ำละว้า ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ที่สะท้อนวิถีชีวิต และสภาพสังคมของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และ3) ศึกษาการใช้ประโยชน์จากถ้ำหินปูนโดยมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เครื่องมือสำหรับการวิจัย มีดังนี้ 1) แบบบันทึกหลักฐานทางประวัติศาสตร์ประเภทลายลักษณ์อักษร ใช้รวบรวมข้อมูลหลักฐานประเภท เอกสาร ตำรา หนังสือ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง 2) แบบบันทึกหลักฐานทางประวัติศาสตร์ประเภทไม่เป็นลายลักษณ์อักษรใช้บันทึกข้อมูลหลักฐานยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ปรากฏภายในถ้ำละว้า ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี สรุปผลการวิจัย ดังนี้ 1) หลักฐานยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ปรากฏภายในถ้ำละว้า ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี มีดังนี้ เศษภาชนะดินเผา ชิ้นส่วนเปลือกหอย และชิ้นส่วนโลงไม้ 2) ถ้ำละว้าปรากฏหลักฐาน ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สะท้อนวิถีชีวิตของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ ดังนี้ วิถีชีวิตที่เร่ร่อนดำรงชีพด้วยการล่าสัตว์ และเก็บของป่าในสังคมนายพราน สัมพันธ์กับหลักฐานชิ้นส่วนเปลือกหอยกาบน้ำจืด ทางด้าน วิถีชีวิตเกษตรกรในสังคมกสิกรรมระยะแรกเริ่ม สัมพันธ์กับหลักฐานเศษภาชนะดินเผาหลักฐานชิ้นส่วนเปลือกหอยกาบน้ำจืด และหลักฐานชิ้นส่วนโลงไม้ 3) มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ในสังคมนายพราน ใช้ประโยชน์จากถ้ำหินปูนเป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว เป็นผลมาจากการมีวิถีชีวิตเร่ร่อนดำรงชีพด้วยการล่าสัตว์ และเก็บของป่าในขณะที่มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ในสังคมกสิกรรมระยะแรกเริ่มใช้ถ้ำหินปูนเป็นสถานที่ปลงศพผู้เสียชีวิตในยุคก่อนประวัติศาสตร์