การพัฒนาผู้เรียนด้วยกระบวนการจัดการเรียนการสอนแบบโครงงานเป็นฐาน (Project-based Learning): กรณีศึกษาการจัดการแสดง ละครพูดชวนหัวเรื่องล่ามดี - มินา ปวริส; สถิตวราทร ณัฐภรณ์; อิทธิพงษ์ มุจรินทร์; กลิ่นมงคล ธีรพล (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลการเรียนรู้ด้านกลวิธีการสร้างอารมณ์ขันและแนวคิดของบทละครพูดชวนหัวเรื่องล่ามดีผ่านการสร้างสรรค์ผลงานการจัดแสดงละครเวที วิธีดำเนินงานวิจัยแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นก่อนดำเนินโครงงาน ซึ่งเป็นการศึกษาบทละคร บริบทของสังคมไทย และการวิเคราะห์สภาพปัญหาจากการเรียนการสอนแบบบรรยาย 2) ขั้นดำเนินโครงงาน ประกอบด้วยการแนะนำขั้นตอนการจัดการเรียนการสอนแบบโครงงานเป็นฐาน การเปิดโอกาสให้ผู้เรียนเลือกทำหน้าที่ที่สนใจในการสร้างสรรค์ผลงานการแสดงละคร และการดำเนินกระบวนการสร้างสรรค์การแสดงละคร ที่แบ่งเป็น ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายการแสดง ฝ่ายกำกับเวที ฝ่ายฉาก ฝ่ายแต่งหน้าและเครื่องแต่งกาย ฝ่ายเทคนิคแสงและเสียง และฝ่ายประชาสัมพันธ์ 3) ขั้นถอดบทเรียน ประกอบด้วย การจัดการทดสอบและการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่าการศึกษาบทละครพูดชวนหัวด้วยกระบวนการจัดการเรียนการสอนแบบโครงงานเป็นฐาน ส่งผลให้ผู้เรียนเกิดความเข้าใจในกลวิธีการสร้างอารมณ์ขันและแนวคิดของเรื่อง มากกว่าการจัดการเรียนการสอนแบบบรรยาย โดยผู้เรียนสามารถตอบคำถามและอธิบายได้อย่างถูกอย่าง ซึ่งสอดคล้องกับการถอดบทเรียนด้วยกระบวนการสนทนากลุ่ม ที่ผู้เรียนสะท้อนว่าการเรียนรู้ผ่านการสร้างสรรค์ผลงานการแสดงละครช่วยให้เข้าใจในกลวิธีการสร้างอารมณ์ขันและแนวคิดของบทละครได้อย่างชัดเจน