การพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน ในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ - ด้วงสุวรรณ วสุรัตน์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาสภาพการเป็นแหล่งท่องเที่ยวในเขตอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ (2) เพื่อศึกษาข้อมูลการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวในเขตอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ (3) เพื่อทดสอบเส้นทางการท่องเที่ยวและประเมินเส้นทางท่องเที่ยว ผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 35 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์เชิงลึก และแบบการเปรียบเทียบรายคู่โดยกระบวนการวิเคราะห์ตามลำดับชั้น และเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลสำคัญของการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยว ในเขตอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ผลการศึกษา พบว่า สภาพการเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ อาทิ (1) ชุมชนบ้านบางกะอี่ ตำบลบางปลา (2) ตลาดน้ำบางโฉลง ตำบลบางโฉลง (3) ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพปั่นจักรยานชมส่วนเกษตร (ผักกระเฉด) ตำบลหนองปรือ และ (4) ตลาดน้ำโบราณบางพลี อำเภอบางพลี การพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยว อาทิ (1) การเชื่อมโยงเส้นทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ (2) การเสริมเรื่องราวเส้นทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวให้เป็นที่น่าสนใจ (3) การออกแบบเส้นทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ และผลการเลือกแหล่งท่องเที่ยวในการทดสอบและประเมิน ได้แก่ แหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านบางกะอี่ ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี โดยมีค่าน้ำหนักความสำคัญมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.49 และผลการประเมิน ด้านเส้นทางภายในแหล่งท่องเที่ยวโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.47, S.D.=0.91) และด้านเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่โดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง ( =3.18, S.D.=0.84 )