องค์ประกอบภาวะผู้นำทางเทคโนโลยีดิจิทัลของผู้บริหาร สถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 - สนเปี่ยม รัตนา; แหลมเพ็ชร เสาวภาคย์; กิติพิเชฐสรรค์ จิรวัฒน์; ผ่องพิทยา กฤษดา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบภาวะผู้นำทางเทคโนโลยีดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 2) ยืนยันองค์ประกอบภาวะผู้นำทางเทคโนโลยีดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 ประชากร ได้แก่ ผู้บริหารและครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 67 โรงเรียน ผู้บริหารและครู รวม 5,044 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารและครู โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 รวม 357 คน เลือกโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Proportion Stratified Random Sampling) ตามสัดส่วนของผู้บริหารและครูแต่ละกลุ่มโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ขั้นตอนที่ 1 แบบสัมภาษณ์ภาวะผู้นำทางเทคโนโลยีดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา ขั้นตอนที่ 2 แบบสอบถามภาวะผู้นำทางเทคโนโลยีดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ขั้นตอนที่ 3 บันทึกการประชุมกลุ่มสนทนาผู้เชี่ยวชาญยืนยันองค์ประกอบภาวะผู้นำทางเทคโนโลยีดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา ขั้นตอนที่ 4 แบบประเมินองค์ประกอบ ด้านความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นประโยชน์และความเป็นไปได้ ทั้งภาพรวมและรายด้าน การวิเคราะห์ข้อมูล แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์เนื้อหาตามวัตถุประสงค์การวิจัย แบบสอบถาม ตอนที่ 1 วิเคราะห์ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ตอนที่ 2 วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (Exploratory Factor Analysis : EFA) วิเคราะห์องค์ประกอบสำคัญ (Principal Component Analysis) หมุนแกนองค์ประกอบแบบมุมฉาก (Orthogonal Rotation) ด้วยวิธี Varimax ตอนที่ 3 ยืนยันองค์ประกอบโดยการประชุมกลุ่มสนทนาผู้เชี่ยวชาญ (Focus Group Discussion) รวมทั้งสิ้น 10 คน ตอนที่ 4 การประเมินองค์ประกอบ ด้านความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นประโยชน์ ความเป็นไปได้ โดยภาพรวมและรายด้าน โดยวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สรุปผลการวิจัย 1) ผลวิเคราะห์องค์ประกอบภาวะผู้นำทางเทคโนโลยีดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ 54 ตัวบ่งชี้ 2) การยืนยันองค์ประกอบภาวะผู้นำทางเทคโนโลยีดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา มี 6 องค์ประกอบ 54 ตัวบ่งชี้ และผลการประเมินองค์ประกอบ ด้านความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นประโยชน์ และความเป็นไปได้ โดยภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับ มากที่สุด