วัฒนธรรมดนตรีกะเหรี่ยง : บทบาทต่อการพัฒนาศักยภาพชุมชน - กาญจนสุพรรณ จิราภรณ์ (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
วัฒนธรรมดนตรี ถือว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งในชีวิตที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาขัดเกลาทางด้านจิตใจ โดยจะปรากฏอยู่ในรูปแบบของกิจกรรมต่าง ๆ ทางสังคม รวมถึงวิถีชีวิตของมนุษย์ในทุกสังคมโลก ผ่านการถ่ายทอดแสดงความรู้สึกนึกคิดด้วยเสียงดนตรีและเนื้อเพลงให้ผู้รับสารได้เข้าใจและเข้าถึงความรู้สึกนั้น ๆ ได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งเป็นฐานสำคัญต่อการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ในด้านสังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม โดยวัฒนธรรมดนตรีกะเหรี่ยง มุ่งนำเสนอถึงบทบาทในการพัฒนาขัดเกลาจิตใจคนในชุมชนกะเหรี่ยงด้วยเสียงดนตรี จากการร้องเล่นดนตรีกะเหรี่ยงในพิธีกรรมต่าง ๆ ซึ่งเป็นดนตรีที่มีเนื้อหาเรื่องราวกล่าวถึงบริบทวิถีชีวิตของคนกะเหรี่ยง คำสอน ค่านิยม ทัศนคติ และตำนาน เรื่องเล่าประวัติศาสตร์ของชุมชน ทำให้วัฒนธรรมดนตรีกะเหรี่ยงมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาศักยภาพชุมชนทั้งในด้านมิติสังคม และมิติเศรษฐกิจ เช่น การพัฒนาด้านความคิด การพัฒนาด้านอารมณ์ เป็นต้นตลอดจนการขับเคลื่อนในมิติวัฒนธรรมที่ปรากฎในรูปแบบของการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น การนำดนตรีกะเหรี่ยงมาแสดงในประเพณีกินข้าวห่อของชุมชนกะเหรี่ยงจังหวัดราชบุรี ทำให้ดนตรีมีบทบาทในการสร้างพลังและเรียกขวัญกำลังใจของคนในชุมชน เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับชุมชน และเป็นการเปิดโอกาสให้คนในชุมชนได้เข้ามาเรียนรู้และมีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณี ซึ่งเป็นการพัฒนาศักยภาพคนในชุมชนบนฐานภูมิปัญญาวัฒนธรรมท้องถิ่นที่จะร่วมกันอนุรักษ์ส่งเสริมวัฒนธรรมดนตรีกะเหรี่ยงให้ดำรงอยู่ และนำไปสู่การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืนสืบไป