อิทธิพลของการรับรู้ภาพลักษณ์องค์กรที่มีต่อการตัดสินใจซื้อคอนกรีตผสมเสร็จ CPAC ในจังหวัดสุรินทร์ - คูกิจติเกษม, วิบูลย์; ปริชาตินนท์, สุรเกียรติ; ปรุงเกียรติ, ชุติกร (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการรับรู้ภาพลักษณ์องค์กรและการตัดสินใจซื้อคอนกรีตผสมเสร็จ CPAC ในจังหวัดสุรินทร์ และ (2) อิทธิพลของการรับรู้ภาพลักษณ์องค์กรที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อคอนกรีตผสมเสร็จ CPAC ในจังหวัดสุรินทร์ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริโภคและผู้ประกอบการก่อสร้างในจังหวัดสุรินทร์ที่มีประสบการณ์ในการซื้อหรือใช้คอนกรีตผสมเสร็จ CPAC จำนวน 384 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า การรับรู้ภาพลักษณ์องค์กรโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.00, S.D. = 0.70) โดยด้านภาพลักษณ์ของพนักงานมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือภาพลักษณ์ของผู้บริหารและวัฒนธรรมองค์กร ส่วนการตัดสินใจซื้อคอนกรีตผสมเสร็จ CPAC โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.27, S.D. = 0.53) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ซื้อผลิตภัณฑ์อย่างสม่ำเสมอ แม้ราคาสูงกว่าคู่แข่ง และพร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ให้ผู้อื่น ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณพบว่า การรับรู้ภาพลักษณ์องค์กรสามารถอธิบายการตัดสินใจซื้อได้ร้อยละ 50.71 (Adjusted R² = 0.5071) โดยภาพลักษณ์ของพนักงาน เครื่องมือและอุปกรณ์สำนักงาน วัฒนธรรมองค์กร และภาพลักษณ์ทางสังคม มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจซื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ขณะที่ภาพลักษณ์ด้านวิธีการดำเนินงานมีอิทธิพลเชิงลบ ส่วนภาพลักษณ์ของผู้บริหาร สินค้าและบริการ และบรรยากาศองค์กร ไม่มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยสามารถใช้เป็นแนวทางในการกำหนดกลยุทธ์การสร้างภาพลักษณ์องค์กร เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นของลูกค้า เพิ่มการตัดสินใจซื้อ และยกระดับความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจคอนกรีตผสมเสร็จในระยะยาว