อิทธิพลของนวัตกรรมทางธุรกิจและการจัดการห่วงโซ่อุปทานสีเขียวต่อการดำเนินงานอย่างยั่งยืนของอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารในประเทศไทย - พานิชนันทนกุล, ชาญณรงค์; วรารัตน์ไชย, ปรีชา; ผงทอง, ภคพร; ธนากิจโชติ, ทิภาวรร; ติวสร้อย, ชัยพิสิทธิ์ (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษานวัตกรรมทางธุรกิจ การจัดการห่วงโซ่อุปทานสีเขียวและการดำเนินงานอย่างยั่งยืน 2) ศึกษาอิทธิพลที่นวัตกรรมทางธุรกิจมีต่อการดำเนินงานอย่างยั่งยืนผ่านการจัดการห่วงโซ่อุปทานสีเขียวของอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารในประเทศไทย กำหนดขนาดตัวอย่าง 20 เท่าของค่าพารามิเตอร์และตัวแปรที่สังเกตได้ จำนวน 300 คน จากผู้บริหารอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบเป็นระบบ ใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์ จำนวน 10 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้แบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า นวัตกรรมทางธุรกิจ การจัดการห่วงโซ่อุปทานสีเขียวและการดำเนินงานอย่างยั่งยืน อยู่ในระดับที่สูง ผลตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลสมการโครงสร้างสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (Chi-Square = 41.520, df = 29, Relative Chi-square = 1.432, p-value = .062, GFI = .976, AGFI = .936, RMSEA = .039, RMR = .006) ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า การนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารของไทยมีบทบาทสำคัญในการยกระดับประสิทธิภาพและความยั่งยืนขององค์กร ทั้งในด้านการปรับปรุงกระบวนการผลิตเพื่อลดต้นทุน ลดของเสีย และเพิ่มคุณภาพ ตลอดจนการดำเนินงานที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนระยะยาว ผลการทดสอบสมมติฐานยืนยันว่า นวัตกรรมทางธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์ การดำเนินงาน เทคโนโลยี การจัดการความรู้ และทักษะผู้ประกอบการ ล้วนส่งผลเชิงบวกต่อการดำเนินงานอย่างยั่งยืนและการจัดการห่วงโซ่อุปทานสีเขียว โดยเฉพาะการผลิตสีเขียว การจัดซื้อจัดหาสีเขียว การออกแบบสีเขียว และการจัดการโลจิสติกส์ย้อนกลับ ซึ่งช่วยเสริมสร้างความยั่งยืนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารของไทยอย่างชัดเจน