การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวใบหม่อนที่สอดคล้องกับการยอมรับของตลาด เพื่อนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ของวิสาหกิจชุมชนดอนขุนห้วย 2 อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี - กล่ำสกุล, โสภาพร; นุ่มเมือง, ณัฐประภา; กล่ำสกุล, สุภัทรา; รัชตโสตถิ์, จริยา; ศรีสอาด, คงขวัญ (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพการดำเนินงานและผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนดอนขุนห้วย 2 อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ศึกษารูปแบบการตลาดที่เหมาะสมในการพัฒนานวัตกรรมผงโรยข้าวใบหม่อน และ พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบผงโรยข้าวใบหม่อนให้สอดคล้องกับการยอมรับของตลาด เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่างคือสมาชิกวิสาหกิจชุมชน 30 คน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 15 คน ผู้บริโภค 384 คน และผู้ชิมเพื่อการทดสอบทางประสาทสัมผัส 50 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม และแบบประเมินความเหมาะสมของผลิตภัณฑ์ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า วิสาหกิจชุมชนมีความชำนาญในการผลิตและพร้อมที่จะต่อยอดผลิตภัณฑ์แปรรูปจากใบหม่อน โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสำคัญต่อปัจจัยในการตัดสินใจซื้อผงโรยข้าว ได้แก่ รสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ ความสะดวกในการบริโภค บรรจุภัณฑ์ที่สะดวก ตราสินค้าที่โดดเด่น ตามลำดับ ผงโรยข้าวใบหม่อนที่พัฒนาใช้สูตรการผลิตจากทรัพยากรในท้องถิ่น โดยพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัย น่าสนใจ อร่อยและทานง่าย ผลการทดสอบทางประสาทสัมผัสพบว่าสูตรที่ผสมใบหม่อนร้อยละ 6 ได้รับความนิยมสูงสุดในด้านกลิ่น รสชาติ และความพึงพอใจโดยรวม มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วที่มีฝาด้านบนเพื่อสะดวกในการบริโภคและเก็บรักษา ป้ายฉลาก และตราสินค้าร่วมกับชุมชนภายใต้ชื่อ “อูมาม่อน” ที่สะท้อนอัตลักษณ์ของใบหม่อนและสื่อถึงรสชาติแบบอูมามิ ดังนั้น “อูมาม่อน” จึงถือเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่มีศักยภาพสูงในการเพิ่มมูลค่าทรัพยากรท้องถิ่น และสามารถตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้ตรงจุด โดยเฉพาะด้านรสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ และความสะดวก ซึ่งผลลัพธ์ดังกล่าวสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางพัฒนาสินค้าชุมชนสู่เชิงพาณิชย์ ตลอดจนสนับสนุนเชิงนโยบายด้านการตลาดและการสร้างตราสินค้าเพื่อขยายสู่ตลาดที่กว้างขึ้นอย่างยั่งยืน