การจัดการโลจิสติกส์ย้อนกลับที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กรณีศึกษา บริษัทมาลาพลาส จำกัด - ภูฆัง, ภาคภูมิ; สิมะวัฒนา, นวพร; ผงทอง, ภคพร (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการจัดการโลจิสติกส์ย้อนกลับและการพัฒนาที่ยั่งยืน 2) เพื่อศึกษาการจัดการโลจิสติกส์ย้อนกลับที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของ บริษัท มาลาพลาส จำกัด เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างพนักงานบริษัท มาลาพลาส จำกัด จำนวน 37 ชุด ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างง่าย สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า การจัดการโลจิสติกส์ย้อนกลับและการพัฒนาที่ยั่งยืนอยู่ในระดับมาก และการจัดการโลจิสติกส์ย้อนกลับส่งผลต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนร้อยละ 56.3 ซึ่งแนวทางการพัฒนาด้วยการเลือกใช้วิธีการขนส่งที่เหมาะสมกับลักษณะของสินค้า สต็อกสินค้าวัตถุดิบที่เพียงพอต่อความต้องการ ตรวจสอบสินค้าอย่างถี่ถ้วนก่อนขนส่งทุกครั้ง ตรวจสอบและประเมินสินทรัพย์ที่เสียหายเพื่อซ่อมแซมและเพิ่มมูลค่าด้วยนำไปจำหน่าย อีกทั้งยังต้องกำหนดเงื่อนไขการเคลมสินค้าให้กับลูกค้าทราบเพื่อให้บริการที่สามารถสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า มีกระบวนการคัดแยกวัตถุดิบและสินค้าอันตรายที่สามารถรีไซเคิลได้และไม่สามารถรีไซเคิลได้ออกจากกันเพื่อส่งกำจัดอย่างถูกวิธี คำนึงถึงความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมรอบนอกโดยการไม่ปล่อยของเสียสู่ชุมชนและมลพิษทางสภาพแวดล้อมทางอากาศ กำหนดนโยบายเพื่อส่งเสริมให้มีมาตรฐานเกี่ยวข้องการป้องกันและควบคุมมลพิษที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมภายในองค์กร