ปัจจัยที่ส่งผลต่อความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุในจังหวัดจันทบุรี - สุขจิต, เกรียงไกร; สีม่วง, ปริญญา (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2025)
ปัจจัยที่ส่งผลต่อความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุในจังหวัดจันทบุรี มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการของผู้สูงอายุต่อสวัสดิการภาครัฐ 2) เพื่อวิเคราะห์ระดับความต้องการของผู้สูงอายุต่อสวัสดิการภาครัฐในจังหวัดจันทบุรี 3) เพื่อศึกษาระดับการรับรู้นโยบายสวัสดิการภาครัฐของผู้สูงอายุในจังหวัดจันทบุรี โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ ประชากรในจังหวัดจันทบุรี ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 400 คน เป็นงานวิจัยแบบเชิงปริมาณ ซึ่งผู้วิจัยทำการเก็บข้อมูลในรูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้วิธีเก็บแบบสอบถาม 400 ชุด โดยจะนำข้อมูลมาวิเคราะห์ประมวลผลทางสถิติ โดยการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ด้วยค่าร้อยละ การแจกแจงความถี่ คำนวณค่าเฉลี่ย คำนวณค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงอนุมาน โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ในการทดสอบสมมติฐาน โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ผลทางสถิติ ได้แก่ สถิติทดสอบ t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA: F-test) และใช้สถิติการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลที่ได้พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการรับรู้นโยบายภาครัฐของผู้สูงอายุในจังหวัดจันทบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.63 โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ สิทธิการศึกษาการศาสนาและข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.79 ความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุ โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.57 ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านสุขภาพอนามัย มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.72