ความพึงพอใจในสวัสดิการและภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันองค์กรของพนักงานบริษัทอุตสาหกรรมเคมีเกษตรแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี - บุญณรงค์ พิชชาทร; สุ่นสวัสดิ์ นฤมล; อือนอก นัทธ์หทัย (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจในสวัสดิการและภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันองค์กรของพนักงานบริษัทอุตสาหกรรมเคมีเกษตรแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานบริษัทอุตสาหกรรมเคมีเกษตรแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี จำนวน 220 คน โดยใช้เทคนิคการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบอาศัยความน่าจะเป็นและสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ จากนั้นทำวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคุณ ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจในสวัสดิการของพนักงานบริษัทฯ และภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของบริษัทฯ รวมไปถึงความผูกพันองค์กรของพนักงานบริษัทฯ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ซึ่งความพึงพอใจในสวัสดิการของพนักงานบริษัทฯ จำนวน 3 ด้าน ประกอบด้วย ด้านสุขภาพ ด้านโอกาสและความก้าวหน้า และด้านความมั่นคง รวมถึงภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง มีอิทธิพลต่อความผูกพันองค์กรของพนักงานบริษัทอุตสาหกรรมเคมีเกษตรแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์พยากรณ์ ร้อยละ 75.80 (R2 = 0.758) และ 73.50 (R2 = 0.735)