ปัจจัยแห่งความสำเร็จของจังหวัดภูเก็ตในฐานะเมืองจุดหมายปลายทางของกิจกรรมกีฬานานาชาติ: มุมมองของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย - ครุธทรง กิตติพงษ์; วีระไพบูลย์ วงศ์ลัดดา; เจริญวิศาล เกิดศิริ (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2025)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษามุมมองของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่อการขับเคลื่อนจังหวัดภูเก็ตสู่การเป็นเมืองจุดหมายปลายทางของกิจกรรมกีฬานานาชาติ และ (2) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของจังหวัดภูเก็ตในเป็นเมืองจุดหมายปลายทางของกิจกรรมกีฬานานาชาติ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบกรณีศึกษา (Case Study) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 15 คน ครอบคลุมกลุ่มผู้บริหารภาครัฐ ผู้ประกอบการเอกชน ผู้จัดงานกีฬา นักวิชาการ และนักกีฬา และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมองว่าจังหวัดภูเก็ตมีศักยภาพโดดเด่นด้านทรัพยากรธรรมชาติ ภาพลักษณ์ระดับสากล และความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานที่เอื้อต่อการจัดกิจกรรมกีฬานานาชาติ นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมกีฬานานาชาติยังมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง และยกระดับภาพลักษณ์ของเมือง อีกทั้งยังพบว่าปัจจัยแห่งความสำเร็จสามารถจำแนกได้ 8 องค์ประกอบ แบ่งเป็น 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยพื้นฐาน (โครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวก, คุณภาพการบริหารจัดการ, ความปลอดภัยและสุขภาพ, การสนับสนุนจากรัฐและเอกชน) และปัจจัยสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขัน (การมีส่วนร่วมของชุมชน, สภาพแวดล้อมและภาพลักษณ์, ความยั่งยืนและมรดกจากกิจกรรม, การตลาดและการสื่อสาร) ผลการวิจัยดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า การยกระดับจังหวัดภูเก็ตสู่การเป็นเมืองจุดหมายปลายทางของกิจกรรมกีฬานานาชาติ จำเป็นต้องอาศัยการวางแผนเชิงกลยุทธ์และการบูรณาการความร่วมมืออย่างเป็นระบบระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม