ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อผู้สูงอายุของธนาคารอาคารสงเคราะห์ในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล - คงวิโรจน์ ยุทธศักดิ์; โฆษิตกุลพร ปรมินทร์ (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2025)
ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อผู้สูงอายุของธนาคารอาคารสงเคราะห์ในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อผู้สูงอายุธนาคารอาคารสงเคราะห์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุที่ใช้บริการสินเชื่อกับสาขาของธนาคารอาคารสงเคราะห์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวนสาขา 66 สาขา จำนวน 371 คน เป็นงานวิจัยแบบผสมผสาน ซึ่งผู้วิจัยทำการเก็บข้อมูลในรูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจ และสัมภาษณ์เชิงลึก (In - Depth Interview) โดยใช้วิธีเก็บแบบสอบถาม 371 ชุด โดยจะนำข้อมูลมาวิเคราะห์ประมวลผลทางสถิติ โดยการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ด้วยค่าร้อยละ คำนวณค่าเฉลี่ย คำนวณค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงอนุมาน โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ผลทางสถิติ ได้แก่ วิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ (Multiple Linear Regression Analysis) และใช้สถิติการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลที่ได้พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อผู้สูงอายุของธนาคารอาคารสงเคราะห์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยรวม ในระดับเห็นด้วย ( = 3.91, S.D = 0.951) โดยอันดับแรกคือ ด้านลักษณะทางกายภาพ ( = 4.25, S.D = 0.657) และการตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อผู้สูงอายุของธนาคารอาคารสงเคราะห์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลในแต่ละด้านในระดับเห็นด้วยขึ้นไป ทุกหัวข้อ โดยอันดับแรกคือ ด้านการประเมินทางเลือก( = 4.25, S.D = 0.570 )