ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจและความภักดีร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากกัญชง กัญชา ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร - ตะเส สฤษฎ์; เอี่ยมศิริ ศิริวรรณ; จุฑาธนัญญ์ จรีย์ภัสร์; คุณกระมุท มะลิวัลย์ (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจและความภักดีร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากกัญชง กัญชา ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจที่ส่งผลต่อความภักดีร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากกัญชง กัญชา ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร ระเบียบวิธีวิจัยใช้การวิจัยเชิงปริมาณสำหรับการศึกษาในครั้งนี้นั้นเลือกใช้วิธีการสำรวจด้วย แบบสอบถามที่สร้างขึ้นมาซึ่งผ่านการประเมินความตรงเชิงเนื้อหาและความเชื่อมั่นได้ 0.8 โดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างในการเก็บรวบรวมข้อมูล จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยคุณภาพบริการ กลยุทธ์ด้านราคา และคุณลักษณะของร้านค้า มีผลทางบวกต่อความพึงพอใจและความภักดี ของผู้บริโภคร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากกัญชง กัญชา ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ในขณะที่ ปัจจัยคุณภาพผลิตภัณฑ์ ไม่มีผลต่อความพึงพอใจและความภักดี ของผู้บริโภคร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากกัญชง กัญชา ในเขตกรุงเทพมหานคร และ 2) ปัจจัยคุณภาพผลิตภัณฑ์ และปัจจัยความพึงพอใจของลูกค้า มีอิทธิพลทางบวกต่อความภักดีร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากกัญชง กัญชา ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ส่วนปัจจัยคุณภาพบริการ และกลยุทธ์ด้านราคา ไม่มีผลต่อความภักดีร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากกัญชง กัญชา ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร ตามลำดับ