ภาพลักษณ์และการสื่อสารการตลาดของคลินิกเสริมความงามต่อการทำศัลยกรรมเสริมความงาม ของวัยรุ่นจังหวัดเชียงใหม่ - สุธงษา พิมพ์ภัสสร; กฤตวรกาญจน์ กรวรรณ (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed methods research ) ทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative research) และวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพลักษณ์และการสื่อสารการตลาดของคลินิกเสริมความงามของวัยรุ่นในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้บริการทำศัลยกรรมเสริมความงาม โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากวัยรุ่นชายและเพศหญิงอายุ 18-24 ปี ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 400 คน ใช้กลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistics) และใช้การสัมภาษณ์แบบกลุ่มในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 20 คน โดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาและการสังเกตนำมาเรียบเรียงเป็นความเรียง จากการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นนักศึกษาเพศหญิง อายุ 22 ปี มีรายได้ต่อเดือน 15,001 - 20,001 บาทขึ้นไป และมีพฤติกรรมในการใช้บริการคลินิกเสริมความงาม 1-2 ครั้งต่อเดือน และจากการศึกษาระดับความคิดเห็นพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของคลินิกเสริมความงามโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาในแต่ละด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ภาพลักษณ์ด้านการบริการ มีความคิดอยู่ในระดับมาก และจากการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญกับชื่อเสียงของคลินิก อุปกรณ์ เครื่องมือ และเทคโนโลยีที่ใช้ต้องมีความปลอดภัยและทันสมัยรวมถึงแพทย์ต้องมีประสบการณ์และความชำนาญพนักงานให้บริการด้วยความสุภาพและค่าใช้บริการต้องมีความคุ้มค่าเหมาะสมกับคุณภาพการให้บริการส่วนการสื่อสารการตลาดพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการสื่อสารตลาดโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านกิจกรรมทางการตลาดมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก และจากการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง พบว่า กลุ่มตัวอย่างรับรู้ข่าวสาร การประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ จากสื่อออนไลน์ รวมถึงโปรโมชั่นต่าง ๆ ที่คลินิกทำออกมาก็มีส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกใช้บริการได้ง่ายขึ้น และควรจะใช้ Influencer เป็นพรีเซนเตอร์ในการโปรโมทคลินิกเสริมความงามรวมถึงสถานที่ให้บริการต้องสะอาด และมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย