ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์และความภักดีของลูกค้า : ข้อมูลป้อนกลับจากบทรีวิวโดยลูกค้าลาซาด้า - ภู่พัฒน์วิบูลย์ สมเกียรติ (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2021)
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงบูรณาการระหว่างศาสตร์ทางการตลาดและภาษาศาสตร์ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาโครงสร้างของบทรีวิวโดยผู้บริโภคของลูกค้าลาซาด้า 2) เพื่อค้นหาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์ และความภักดีในสินค้าและบริการของลูกค้าที่ปรากฏในบทรีวิวโดยผู้บริโภคของลูกค้าลาซาด้า และ 3) เพื่อจัดลำดับความสำคัญของส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์ และความภักดีของลูกค้าที่ปรากฏในบทรีวิวโดยผู้บริโภคของลูกค้าลาซาด้า ประชากรในงานวิจัยนี้ ได้แก่ บทรีวิวสินค้าและบริการของลูกค้าลาซาด้า กลุ่มตัวอย่างได้มาจากการเลือกแบบเจาะจงจากบทรีวิวหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง จำนวนทั้งสิ้น 1,500 รายการ จากเว็บเพจสินค้าและบริการ 3 เว็บเพจ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ตารางวิเคราะห์ข้อมูลปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์ และความภักดีของลูกค้าโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป งานวิจัยนี้ใช้สถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย การแจกแจงความถี่ และร้อยละ ผลการศึกษา พบว่า โครงสร้างของบทรีวิวโดยผู้บริโภคมีลักษณะเป็นข้อความสั้นๆ ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ประกอบด้วยปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์ และความภักดีของลูกค้าที่มีต่อสินค้าและบริการโดยเฉลี่ย 2.3 ด้านต่อบทรีวิว ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์มีจำนวนทั้งสิ้น 6 ปัจจัย เรียงลำดับตามความสำคัญจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านความซื่อสัตย์ ด้านราคา ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านการให้บริการส่วนบุคคล ในส่วนของความภักดีในสินค้าและบริการ ผลการวิจัย พบว่า ความภักดีที่ส่งผลต่อการซื้อซ้ำได้รับการรีวิวมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ การแนะนำสินค้าและบริการ และการเล่าประวัติการซื้อสินค้าและบริการ ตามลำดับ ผลการวิจัยในครั้งนี้จะมีประโยชน์ต่อการพัฒนาธุรกิจออนไลน์ให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า