การประเมินขีดความสามารถผู้ประกอบการขนส่งข้ามแดนในแขวงสะหวันนะเขต ประเทศสปป.ลาว-เวียดนาม - Soukkamthath, Souliyo; วงศ์อินตา ฐิติมา (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยในการประเมินขีดความสามารถผู้ประกอบการขนส่งข้ามแดนในแขวงสะหวันนะเขต ประเทศ สปป.ลาว-เวียดนาม 2) ประเมินขีดความสามารถการบริหารจัดการของผู้ประกอบการขนส่งข้ามแดนในแขวงสะหวันนะเขต ประเทศ สปป.ลาว - เวียดนาม 3) เสนอแนวทางในการปรับปรุงประสิทธิภาพ การให้บริการของผู้ประกอบการขนส่งข้ามแดน วิธีการศึกษาในครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ การเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ด้วยแบบสอบถามผู้ประกอบการขนส่งสินค้าข้ามแดน และผู้ใช้บริการผู้ประกอบการขนส่งสินค้าข้ามแดนในแขวงสะหวันนะเขต ประเทศ สปป.ลาว โดยกลุ่มตัวอย่างแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 เป็นผู้ประกอบการขนส่งสินค้าข้ามแดน จำนวน 8 บริษัท และกลุ่มที่ 2 เป็นผู้ใช้บริการผู้ประกอบการขนส่งสินค้าข้ามแดน จำนวน 153 ราย ผลการประเมินขีดความสามารถผู้ประกอบการขนส่งข้ามแดน พบว่า ผู้ประกอบการขนส่งข้ามแดนส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม โดยผู้ประกอบการขนส่งประเมินขีดความสามารถในการจัดการของตนเองอยู่ในเกณฑ์ดีทั้ง 8 ด้าน โดยด้านที่มีขีดความสามารถในการดำเนินการสูงที่สุด คือ ด้านการจัดการยานพาหนะ รองลงมา เป็นด้านความสามารถในการปฏิบัติการและด้านภาพรวมขององค์กร ตามลำดับ ผลการประเมินขีดความสามารถในการปฏิบัติการและการแข่งขัน พบว่า อยู่ในเกณฑ์ดีเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ประกอบการคู่แข่งต่างชาติประเทศเวียดนาม โดยปัญหาและอุปสรรคสำคัญในการไปประกอบการขนส่งสินค้าในประเทศเวียดนามที่สำคัญ คือ ด้านกฎหมายและกฎระเบียบข้อบังคับภายในประเทศเวียดนาม อย่างไรก็ดีผลการประเมินขีดความสามารถผู้ประกอบการขนส่งข้ามแดนโดยผู้ใช้บริการ พบว่า ผู้ใช้บริการประเมินขีดความสามารถของผู้ประกอบการขนส่งน้อยกว่าที่ผู้ประกอบการขนส่งประเมินตนเองในทุกๆ ด้าน โดยด้านภาพรวมขององค์กรมีขีดความสามารถต่ำที่สุด