การจัดการระบบนิเวศดิจิทัลของพื้นที่ทำงานร่วมกัน ภายใต้สถานการณ์โควิด - 19 - สัมปัตติกร โสภิดา; ทองสอดแสง ชีวัน (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการพื้นที่ทำงานร่วมกัน ระบบบริการและสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศดิจิทัลของพื้นที่ทำงานร่วมกัน และ 2) เพื่อทราบแนวทางในการยกระดับสู่ระบบนิเวศดิจิทัลของพื้นที่ทำงานร่วมกัน การวิจัยเชิงสำรวจนี้ ได้เลือกกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บริการพื้นที่ทำงานร่วมกัน จำนวน 400 คน ในจังหวัดขอนแก่น โดยวิธีสุ่มตามความสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์การถดถอย ด้วยเทคนิคกำลังสองน้อยที่สุด ผลการวิจัยพบว่า ภายใต้สถานการณ์โควิด - 19 นี้ การจัดการพื้นที่ทำงานร่วมกันในด้านนวัตกรรมบริการ ด้านคาเฟ่สเปซ ด้านศูนย์กลางการศึกษาและฝึกอบรมทักษะ มีความสัมพันธ์ต่อระบบบริการและสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศดิจิทัลของพื้นที่ทำงานร่วมกัน เป็นโอกาสในการขยายการเรียนรู้ สร้างคุณค่า และเพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้บริการผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลของพื้นที่ทำงานร่วมกัน นอกจากนี้ ระบบบริการและสิ่งแวดล้อมมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อระบบนิเวศดิจิทัลของพื้นที่ทำงานร่วมกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งผู้ใช้บริการในปัจจุบันนิยมใช้เทคโนโลยีควบคู่กับการรักษาสิ่งแวดล้อมและแบ่งปันคุณค่าร่วมกัน ในขณะที่ ด้านการขับเคลื่อนด้วยสังคมการทำงานร่วมกัน ไม่มีความสัมพันธ์ต่อระบบบริการและสิ่งแวดล้อม แต่มีความสัมพันธ์เชิงลบต่อระบบนิเวศดิจิทัลของพื้นที่ทำงานร่วมกัน สะท้อนถึงความซับซ้อนของผู้ประกอบการ และแสวงหาประโยชน์ทางธุรกิจมากกว่าการแบ่งบันความคิดสร้างสรรค์ทางธุรกิจร่วมกัน รวมถึงความต่างทางวัฒนธรรมของบุคคลที่เป็นอุปสรรคต่อการขับเคลื่อนด้วยสังคมการทำงานร่วมกัน และการยกระดับสู่ระบบนิเวศดิจิทัลของพื้นที่ทำงานร่วมกัน ควรบริหารด้านนวัตกรรมบริการและด้านศูนย์กลางการศึกษาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางเทคโนโลยีและศูนย์ทดลองนวัตกรรมที่มีรูปแบบกิจกรรมทั้งออนไลน์และออนไซต์ที่สอดคล้องกับสถานการณ์และการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ