ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักศึกษา คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ - อุ่นไธสง อรุโณทัย; วุฒิปิยพงศ์ ระเบียบ (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2020)
การศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักศึกษา คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือนักศึกษา คณะวิทยาการจัดการ ชั้นปีที่ 1 – 4 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 297 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือวิจัย สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างตัวแปร โดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียรสันและวัดความสัมพันธ์โดยใช้ Regression ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักศึกษา ในภาพรวมทุกด้านส่งผลต่อพฤติกรรมนักศึกษาอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับจากมากไปหาน้อย คือ ด้านครอบครัว ด้านการเรียนการสอน ด้านสภาพแวดล้อม ส่วนระดับพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักศึกษา ในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย คือ ด้านความมีวินัย ด้านความรับผิดชอบ ด้านความซื่อสัตย์ สำหรับการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างตัวแปร พบว่า มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เรียงจากมากไปหาน้อย คือ ด้านการเรียนการสอนกับด้านนโยบายการบริหาร ด้านสภาพแวดล้อมกับด้านการเรียนการสอน และด้านสภาพแวดล้อมกับด้านนโยบายการบริหาร ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมเชิงจริยธรรม โดยวัดความสัมพันธ์ด้วย Regression มีค่าสหสัมพันธ์พหุคูณเท่ากับ .517 ซึ่งมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .001 มีค่าคลาดเคลื่อนมาตรฐานของการทำนายเท่ากับ .39