คุณลักษณะนักบัญชีตามบริบทในยุคกระแสโลกาภิวัตน์ของนักศึกษาสาขาการบัญชี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ - หอมคำ ลภัสรดา (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2020)
วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อ ศึกษาคุณลักษณะนักบัญชีตามบริบทในยุคโลกาภิวัตน์ของนักศึกษาสาขาวิชาการบัญชี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ และเปรียบเทียบคุณลักษณะนักบัญชีตามบริบทในยุคโลกาภิวัตน์ของนักศึกษาสาขาวิชาการบัญชี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ จำแนกตามระดับความสามารถสูง และปานกลาง โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 272 คน โดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ F-test ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะนักบัญชีตามบริบทในยุคกระแสโลกาภิวัตน์ของนักศึกษาสาขาการบัญชี มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนักบัญชีแบ่งออกเป็น 5 ด้าน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากค่าเฉลี่ย 3.71 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านคุณลักษณะทักษะทางปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและการสื่อสาร รองลงมาคือ ด้านคุณลักษณะเฉพาะบุคคล และมีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ ด้านคุณลักษณะทักษะทางวิชาการเชิงปฏิบัติและหน้าที่การงาน ผลการวิจัยดังกล่าว สามารถนำมาพัฒนาปรับปรุงในการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้นักศึกษามีคุณลักษณะนักบัญชีตามบริบทในยุคกระแสโลกาภิวัตน์ของนักศึกษาสาขาการบัญชี