พฤติกรรมการสวมหมวกนิรภัยของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ - สุขสงวน วิภาวี; ภูระธีรานรัชต์ ธีรวัตร์; วลีประทานพร นฤมล (วารสารวิจัยวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2020)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการสวมหมวกนิรภัยและ 2) เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการสวมหมวกนิรภัยของนักศึกษา ชั้นปีที่1 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ จำแนกตาม เพศ รายได้ และระยะเวลาในการขับขี่ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 178 ราย โดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่และร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD.) การทดสอบสมมติฐานใช้สถิติ Independent Sample t-test และ (One-Way ANOVA) มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.832 ผลการวิจัยพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีศึกษาอยู่ในสาขาบัญชี มีเกรดเฉลี่ยสะสม 2.51–3.00มีรายได้ต่อเดือน 3,001–5,000 บาท ระยะเวลาขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นเวลานาน 5 ปีขึ้นไป พฤติกรรมการใช้หมวกนิรภัยมากที่สุดคือ พฤติกรรมด้านวิธีการใช้หมวกนิรภัยรองลงมาคือ พฤติกรรมด้านช่วงเวลาหรือโอกาสในการใช้หมวกนิรภัย และพฤติกรรมด้านเหตุผลในการใช้หมวกนิรภัยตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่มีเพศแตกต่างกันมีพฤติกรรมการใช้หมวกนิรภัยในด้านช่วงเวลาหรือโอกาสในการใช้หมวกนิรภัยด้านเหตุผลในการใช้หมวกนิรภัย และด้านวิธีการใช้หมวกนิรภัยไม่แตกต่างกันกลุ่มตัวอย่างที่มีรายได้แตกต่างกันมีพฤติกรรมการใช้หมวกนิรภัยในด้านช่วงเวลาหรือโอกาสในการใช้หมวกนิรภัย และเหตุผลในการใช้หมวกนิรภัยด้านวิธีการใช้หมวกนิรภัยไม่แตกต่างกันกลุ่มตัวอย่างที่มีระยะเวลาการในการขับขี่แตกต่างกันมีพฤติกรรมการใช้หมวกนิรภัยด้านช่วงเวลาหรือโอกาสในการใช้หมวกนิรภัยแตกต่างกันส่วนในด้านเหตุผลในการใช้หมวกนิรภัย และด้านวิธีการใช้หมวกนิรภัยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 กลุ่มตัวอย่างพบปัญหาอุปสรรคต่อการใช้หมวกนิรภัยในเรื่องหมวกนิรภัยมีสภาพไม่สมบูรณ์และมีข้อเสนอแนะเมื่อเห็นว่าหมวกนิรภัยชำรุดควรเลิกใช้แล้วซื้อใหม่