ร่องรอยอารยธรรมเขมรโบราณและสยามอโยธยาในเขตจังหวัดสระแก้ว - จำปาพันธ์, กำพล (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2016)
บทความนี้นำเสนอความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ของบริเวณจังหวัดสระแก้ว โดยใช้หลักฐานทางโบราณคดี ทั้งประเภทลายลักษณ์อักษรและไม่เป็นลายลักษณ์อักษร ตอบประเด็นปัญหาเรื่องการเปลี่ยนผ่านทางสังคมวัฒนธรรมของผู้คนตามแนวชายแดน จากวัฒนธรรมเขมรมาสู่สยามประเทศ แนะนำสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสระแก้ว