คอนเสิร์ตเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศไทยสำหรับคน GEN Z ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร - เพชรสม, ชนิกานต์; ถิรวัฒนกุลชัย, พิชชานันท์; วงศ์เหม, กฤติยา; คำนา, ชุติมา; สุขเอี่ยม, เขวิกา (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษากระบวนการตัดสินใจการเข้าชมคอนเสิร์ตของช่วงวัย Gen Z และเพื่อส่งเสริม Soft Power ในอุตสาหกรรมดนตรีที่เป็น Festival ใช้ระเบียบวิจัยเชิงปริมาณ ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย ผลที่ได้จากการศึกษาพบว่า Gen Z มีความสนใจต่อการเข้าชมคอนเสิร์ต ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และดนตรีเป็นปัจจัยส่งเสริม Soft Power ของประเทศไทย ทำให้กระบวนการตัดสินใจซื้อบัตรเข้าชมคอนเสิร์ตมีระดับสูงสุด เมื่อแยกตามรายด้านพบว่า การค้นหาข้อมูลในการตัดสินใจซื้อบัตรเข้าชมคอนเสิร์ต มีค่าเท่ากับการประเมินหลังการซื้อในการตัดสินใจซื้อบัตรเข้าชมคอนเสิร์ต ด้านการตัดสินใจซื้อบัตรเข้าชมคอนเสิร์ตส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อน้อยที่สุด ค่าสัมประสิทธิ์สัมพันธ์พบว่า กระบวนการตัดสินใจซื้อส่งผลต่อ Soft Power อย่างไม่มีนัยสำคัญ ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอนของคอนเสิร์ต เพื่อการท่องเที่ยวในประเทศไทยสำหรับคน Gen Z ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีอิทธิพลต่อกระบวนการการตัดสินใจ และส่งผลต่อการเป็น Soft Power เท่ากับร้อยละ 58.30