ปัจจัยแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้สูงอายุชาวไทยในการ เข้าร่วมทำกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาวะ : กรณีศึกษา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น - ซื่อตรง, นันทวัชร; รังสิมานพ, ภัทรวดี (วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มุ่งเน้นในการศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อความพึง พอใจของผู้สูงอายุชาวไทยในการเข้าร่วมทำกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาวะ : กรณีศึกษา จังหวัดขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้สูงอายุชาว ไทยในการเข้าร่วมทำกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาวะ จังหวัดขอนแก่น โดยการใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Approach) เป็นการรวบรวมข้อมูลแบบสอบถามจากนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุที่เดินทางมาเข้าร่วม ทำกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาวะในจังหวัดขอนแก่น จำนวน 400 คน ผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิง พรรณนา เพื่อหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ เชิงอนุมาน โดยการใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียรสันเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร โดยใช้สถิติ การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาอิทธิพลว่าปัจจัยแรงจูงใจ ใดที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุชาวไทย สำหรับผลการศึกษาปัจจัยแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้สูงอายุชาวไทยในการเข้าร่วมทำ กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาวะ พบว่า ปัจจัยแรงจูงใจในการเข้าร่วมทำกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาวะ ทุกองค์ประกอบมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับความพึงพอใจของผู้สูงอายุชาวไทย โดยด้านความปลอดภัยในการ ทำกิจกรรมเป็นองค์ประกอบที่มีอิทธิพลมากที่สุดต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ รองลงมาคือ ด้านการให้บริการของสถานที่ทำกิจกรรม และด้านสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำกิจกรรมมีความสัมพันธ์อย่างมี นัยยะสำคัญกับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวตามลำดับ